Tìm chúng tôi trên facbook

Nước mắm

 • Truyện kể rằng vào mùa đông năm ấy…

  Trong một trận càn quét dữ dội của thực dân Pháp nhằm vào các chiến sĩ bộ đội tại dải đất miền Nam Trung Bộ, các chiến sĩ của ta hi sinh hơn một nửa, số còn lại bị thương hoặc mất liên lạc. Ông Nhân là một trong số đó.

  Trong lúc bị địch truy quét tới cùng, ông Nhân với vết thương rất nặng bên cánh tay và mạn sườn phải đã phải nhảy xuống biển với chút hi vọng nhỏ nhoi là giữ được mạng sống. Giữa cái giá rét mùa đông cùng vết thương rỉ máu, ông ngất lịm giữa biển khơi.

  Sáng sớm hôm sau…

  Một mùi thơm đặc biệt đánh thức ông Nhân khỏi cơn nguy kịch. Cái hương thơm đó lạ lắm, không phải mùi hương hoa hay của thức ăn, mà là mùi thơm nồng nàn của cá hòa quyện với vị mặn của biển rất có diễn tả. Ông Nhân khẽ mở mắt và thấy mình đang ở trong căn chòi nhỏ của một ngư dân tốt bụng – người ân nhân đã cứu sống ông đêm qua.

  Những ngày sau đó, cùng với sự chăm sóc tận tình và những bữa cháo với mùi hương đặc biệt trên, ông Nhân đã sớm hồi phục. Ông tò mò hỏi người ngư dân về mùi hương đó thì được biết đây là loại nước mắm gia truyền của gia đình người ngư dân.

  Người ngư dân chậm rãi truyền đạt bí quyết: “Để có được loại nước mắm ngon như vậy, cá phải là loại cá cơm Than tháng ba âm lịch vì có độ đạm rất cao, lựa chọn con vừa phải, và rửa sạch bằng nước biển để giữ nguyên hương vị của cá. Muối phải lấy muối Cà Ná hạt to, chắc, đã để qua ba, bốn tháng để muối bay hết chất đắng. Dụng cụ làm mắm phải bằng gỗ bằng lăng hoặc gỗ mít mới cho loại hảo hạng nhất…”

  Ông Nhân chăm chú lắng nghe, và không biết từ khi nào tình yêu mắm đã ngấm vào máu của ông. Ông quyết định ở lại vùng Cà Ná xinh đẹp, trở thành con rể của người ngư dân và phát triển loại mắm gia truyền đó cho đến tận bây giờ.

  Với mong muốn chia sẻ loại nước mắm hảo hạng của gia đình tới tay nhiều người hơn nữa, anh Vân là con trai cả của ông Nhân đã liên lạc với công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Trường Sa để phân phối sản phẩm nước mắm thương hiệu Rạn Biển, giúp cho nhiều gia đình có bữa ăn ngon hơn.

  "Sự kết hợp tuyệt vời giữa cá cơm than được đánh bắt vào tháng 3 âm lịch và muối biển Cà Ná, được ủ truyền thống trong suốt 12 tháng ròng, hòa quyện và chắt lọc những tinh túy của biển để cho ra những giọt nước mắm nhĩ cao cấp nhất, mùi cá cơm thơm ngào ngạt đưa cơm và một hương vị đậm đà lưu giữ mãi trong lòng người thưởng thức!"

 • Bí quyết chọn nước mắm ngon

  PGS Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục An toàn chất lượng Thủy sản cho biết, chọn nước mắm ngon phải chú ý đến ba yếu tố: độ đạm, màu sắc và mùi vị.

  Độ đạm Khi xem nhãn chai nước mắm, độ đạm tổng số bao giờ cũng là chỉ số dễ nhìn thấy nhất. Nhà sản xuất sẽ trưng nhãn ở một góc thật ấn tượng để gây sự chú ý với khách hàng. Nhưng đó không phải là chỉ số người mua cần quan tâm. Về độ đạm, tổng số trong nước mắm gồm ba loại cấu thành: đạm thối (NH3); amin (đạm tốt) và đạm chưa phân hủy (protit thô). Khi tỷ lệ độ đạm amin/đạm tổng số vượt trên ngưỡng 30% mới là nước mắm ngon. Nếu tỷ lệ của đạm amin/đạm không vượt được ngưỡng trên mà đạm tổng số vẫn cao, nước mắm đó có thể được nhà sản xuất sử dụng phân đạm để kích thích độ đạm tổng số lên cao, nhưng đạm thực sự có lợi thì rất ít, rất nguy hiểm. Nếu nhãn mác của sản phẩm không ghi rõ chỉ số amin, khách hàng kiên quyết tẩy chay vì, theo quy định về ghi nhãn hàng hóa, bắt buộc phải có chỉ số này. Nhà sản xuất không tuân thủ là vi phạm quy định nhãn hàng và có hành vi gian lận ở đây.

  Về màu sắc Kiểm tra màu sắc của nước mắm hoàn toàn có thể nhìn bằng mắt thường và qua vỏ chai. Nếu thấy màu nước mắm từ vàng-vàng rơm-cánh gián, có thể yên tâm. Nhưng nếu chai nước mắm có màu xanh xám của nước rau luộc thì coi chừng. Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của nước mắm, nên để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng. Khi kiểm tra, nên lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện nguồn sáng, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống, nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không dùng. Các chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác nhà sản xuất cho thêm trong quá trình đóng gói. Nước mắm đảm bảo phải có độ trong suốt và màu sắc đặc trưng, không kèm theo bất cứ tạp chất nào.

  Mùi vị Nước mắm ngon, khi mở nút chai ra, có mùi thơm dịu, ngọt, bùi. Mở chai nước mắm, lấy một chiếc đũa hoặc quy sạch chấm để nếm thử. Nếu thấy ngay lập tức có vị mặn, loại nước mắm đó độ đạm kém. Ngay lập tức thấy vị chát ở đầu lưỡi, chắc chắn nước mắm đó có sử dụng phụ gia không tốt. Trong trường hợp, thấy mùi thơm đặc trưng, ngọt đậm, dịu xuống cổ họng, chắn chắn đây là nước mắm có độ đạm tốt. Nước mắm có độ đạm 15 trở lên bắt buộc phải có những yếu tố nêu trên.

  Thái Hằng Việt Báo (Theo_VTC News ) 

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TRƯỜNG SA

  NHÀ HÀNG HẢI SẢN RẠN BIỂN

  RẠN BIỂN 1

  20 Phan Thúc Duyện, P.4, Q.Tân Bình, TP. HCM

  RẠN BIỂN 2

  25 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. HCM

  RẠN BIỂN 3

  4 - 6A Trần Cao Vân, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM

  ĐT: (08) 3829 4777

  ĐTDĐ : 0914 136 912 – 0915 800 033

nhà hàng quận 1 | các quán ăn ngon tphcm | quán ăn ngon ở sài gòn | nhà hàng hải sản quận 1 | nhà hàng quận 1 | quán ăn ngon | hải sản | nhà hàng ngon ở sài gòn | quán ăn quận 1 | quán ngon | các quán ăn ngon ở sài gòn | quán ăn ngon quận 1 | những quán ăn ngon ở sài gòn