fbpx

Cá thờn bơn – Cái tên không ý nghĩa nhưng cho đời nhiều nghĩa NHÂN VĂN

     Theo truyền thuyết, cá thờn bơn không giống như các loại cá khác, đều là sống một mình, không giống ai, thích mình là mình. Cá có tướng mạo kỳ quái so với các loại cá thông thường: mắt của nó không nằm đối xứng ở hai đầu, mà mọc ở cùng một phía của cơ thể nên không bao giờ nhìn xuống mà chỉ muốn trông lên, sở hữu thân mình rất dẹt, hai bên cũng không đối xứng. Cá cả đời nằm nghiêng, đi nghiêng, bơi nghiêng, ngó nghiêng, chỉ có lòng dạ vẫn thẳng, rạch ròi lưng đen bụng trắng. Cá thờn bơn áp mình vào đáy cát nơi biển sâu sóng lạnh, đơn côi và trầm lặng giữa đại dương. 

Môi trường sống của cá thờn bơn

     Ít ai biết rằng, khi trứng cá bơn nở thành cá nhỏ, hai mắt vẫn mọc đối xứng ở hai bên đầu. Hiện tượng hai mắt mọc cùng một bên là kết quả của quá trình thích nghi lâu dài với môi trường. Cá bơn con mới đẻ khá “sôi nổi”, luôn muốn nổi lên mặt nước để chơi đùa. Tuy nhiên, sau khoảng 20 ngày, thân dài đến 1 cm, do các bộ phận cơ thể phát triển không cân bằng, khi bơi cũng dần nghiêng thân sang một bên, vậy là nó bắt đầu nằm nghiêng và sống hẳn ở đáy biển. Đồng thời, với mắt phía dưới, do sợi dây mềm dưới mắt không ngừng căng lên, làm cho mắt chuyển động về phía trên, qua sống lưng tới vị trí song song với con mắt vốn có ở đó. Khi đã đến chỗ thích hợp, mắt không di chuyển nữa mà cố định lại.

     Do cá bơn sống thời gian dài dưới đáy biển, hai mắt hoàn toàn ở phía trên, rất có lợi cho nó phát hiện ra kẻ địch và bắt mồi. Ngoài đôi mắt lạ lùng, màu sắc da thờn bơn cũng thay đổi rất đặc biệt. Ở phần thân dưới, do hướng xuống đáy biển trong thời gian dài nên sắc tố cũng tương đối nhạt, còn phần trên có màu nâu, gần với màu của đất dưới đáy biển, nên vừa tránh được tầm mắt của kẻ địch, vừa có thể kiếm được thức ăn một cách thuận tiện.

Cá bơn nâu
Cá thờn bơn

     Tuy có ngoại hình rất lạ, nhưng thịt của loài cá này lại có hương vị rất tuyệt, nó có vị ngọt dịu và vị béo, đặc biệt không có xương dăm. Không chỉ có hương vị tuyệt vời, thịt cá bơn còn rất bổ dưỡng, dược tính lành. Không những vậy, theo người Nhật Bản thịt cá bơn còn giúp tăng khả năng nhạy cảm của trẻ trong độ tuổi phát triển trí não của trẻ. Ngon nhất có lẽ phải kế đến cá bơn của vùng đảo Jeju Hàn Quốc.

     Tại Rạn Biển, cá bơn Jeju – quốc phẩm Đại Hàn

Một món cũng giao. Gọi ngay: 0827946222

Chia sẻ

Copy Link

Copy