fbpx

Ghẹ Sống Thiên Nhiên

Ghẹ

     Nếu đã ăn ghẹ, phải chọn loại ghẹ xanh. Đây là loài ghẹ được đánh giá là chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống.

     Khi ăn ghẹ, dùng tay bóc mai, lộ ra tảng gạch chắc nịch, vàng ruộm, rồi bẻ thân ghẹ thành hai hoặc thành bốn miếng, gỡ ra những thớ thịt trắng muốt. Lấy muỗng nhỏ múc gạch, cho vào từng chén. Gạch béo ngậy cùng vị cay nhẹ của muối ớt xanh, thấm tháp vào miệng lưỡi, ngây ngất tuyệt vời hương vị đặc trưng, ngọt ngào khó quên.

     Sau gạch là đến thịt ghẹ. Ăn ghẹ cũng là một nghệ thuật, ta phải từ tốn bóc yếm, bóp vỡ càng, gỡ thịt, nhấm nháp lai rai từ con này đến con khác. Đối với càng ghẹ lớn, thực khách dùng kìm bóp giập hai chiếc càng to, gỡ dần từng mảng vỏ, sau đó sẽ khối thịt nhỏ màu trắng hồng, chắc lẳn, ăn vào thơm, ngọt thấm dịu cả đầu lưỡi. Còn ngoe chỉ cần cắn giập là ăn được.

Ghẹ sống thiên nhiên

     Với những tín đồ của hải sản cũng như của ghẹ thì việc trang bị kỹ năng chọn được con hàng chắc khỏe rất cần thiết. Theo kinh nghiệm của những ngư dân, thời điểm mua ghẹ ngon còn phụ thuộc theo mùa nước. Thường những ngày cuối tháng hoặc đầu tháng luôn là thời điểm ghẹ béo, chắc thịt. Không nên mua vào những ngày giữa tháng, thời điểm này ghẹ đang lột vỏ nên ghẹ thường óp, ít thịt và ăn không ngon. Khác với cua, chọn ghẹ không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún. Thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái.

     Tại Rạn Biển, cua và ghẹ là một cặp bài trùng không thể thiếu tại bể. Từ ghẹ Sông Cầu, ghẹ Phan Thiết, ghẹ Hàm Ninh… đều được tuyển chọn theo một quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo ghẹ không ốp – chắc thịt.

Anh mê “con ghẹ” dễ thương
Ngày đêm “đặt gạch” bốn phương giăng tình.

(Tác giả: Thiên Ân)

Một món cũng giao. Gọi ngay: 0827946222

Chia sẻ

Copy Link

Copy