fbpx

Huỳnh đế đệ nhất cua – Món ăn của bậc đế vương

cua huynh de

Cua huỳnh đế tiếng anh là red frog crab hoặc spanner crab là loại cua chỉ có 6 cẳng và 2 càng, với hình dáng lạ mắt, nhìn ngang giống con cóc còn 2 càng giống cái cờ lê (nên nước ngoài gọi là spanner crab hoặc frog crab).

cua huynh de

cua huynh de

Cua huỳnh đế có rất nhiều thịt dưới phần mai, thịt cua thơm ngon chắc và ngọt, đặc biệt là gạch cua rất chắc, thơm và béo hơn các loại cua, ghẹ khác. Các món ngon được chế biến từ cua Huỳnh Đế là cua Huỳnh Đế hấp, nướng mọi, rang muối, sốt singapore…

Cua Huỳnh Đế hấp, nướng mọi sẽ giữ trọn được độ dai, mềm thơm ngọt và béo tự nhiên, cua Huỳnh Đế rang muối lại mang đến một hương vị khá thú vị hơi mặn ở đầu lưỡi và ngọt sâu vào tận trong cuống lưỡi, món cua Huỳnh Đế sốt Singapo sẽ làm hài lòng tất cả các thực khách thích ăn cay. Vị cay, mặn  ngọt hòa quyện tạo nên một món ăn hấp dẫn

Nguồn gốc của cái tên Cua Huỳnh Đế

Ngày xưa vua chúa khi du ngoạn thấy ngư dân đánh bắt được loại cua màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Càng ăn thấy càng ngon nên vua ra lệnh phải thường xuyên dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua Hoàng đếlưu truyền trong dân gian.

Cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, li ti gai nhọn, màu vàng rực rất giống hoàng bào của vua. Với cặp càng to khỏe, dữ tợn như đại đao cùng sáu cái que sắc lẻm, trông cua huỳnh đế như một võ tướng chiến chinh xông pha trận mạc.

Nhưng vì kỵ húy (trùng tên với một vị vua triều Nguyễn) nên quan bảo dân phải nói chệch là “huỳnh đế”. “Hoàng” mới là vua. Còn “huỳnh” là màu vàng.

Cua Huỳnh Đế có ở vùng biển nào tại Việt Nam

Ở nước ta Cua Huỳnh Đế đuợc đánh bắt từ vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh như các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa). So với các loại cua khác thì thịt cua Huỳnh đế Việt Nam vượt hẳn về độ ngon, độ sang và đẳng cấp.

Món ăn của bậc đế vương

Với cái dáng uy vũ và oai phong lẫm liệt, nó xứng đáng mang chữ “đế”. Ngay cả khi đã “băng hà”, cái dáng huỳnh đế nằm trên đĩa như nằm trên… long sàng, xem ra cũng thần thái lắm. Xưa, cua huỳnh đế là lựa chọn ưu tiên của các quan địa phương để cống tiến vua. Bởi vậy ngày nay, ai ăn cua huỳnh đế (dù là ở trần, ngồi bệt) cũng thầm “sung sướng” vì nghĩ rằng mình có thua gì bậc… đế vương.

Một món cũng giao. Gọi ngay: 0827946222

Chia sẻ

Copy Link

Copy