fbpx

Nghêu Đầm Ô Loan – Thơm Ngọt Phù Sa

      Vùng đất Phú Yên không chỉ nổi tiếng với “Ghềnh đá đĩa” mà còn có đầm Ô Loan với nhiều loại hải sản hấp dẫn. Khi ánh mặt trời bình minh nhuộm đỏ toàn khu vực đầm nước, đó cũng là lúc ngư dân bắt đầu một ngày mới với công việc mưu sinh thường nhật và trở về nhà với một mẻ đầy ắp sản vật của biển.

Đánh bắt nghêu ở đầm Ô Loan – Nét đẹp yên bình nơi làng chài.

      Với vẻ yên bình vốn có của đầm Ô Loan cùng hình ảnh làng chài bình dị với những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân,với người dân lội bì bõm tìm bắt nghêu. Cuộc sống của người cào nghêu vô cùng khổ cực nhưng ai nấy cũng siêng năng cần cù. Những con nghêu màu nâu thẫm tới mùa nằm ngay dưới cát, lấp ló phần vỏ láng bóng. Ngư dân cần cảm nhận độ trơn bóng ấy rồi khom người xuống mò lấy nghêu lên. Từ sáng tinh mơ cho đến xế chiều bất luận nắng mưa, họ cần mẫn ngâm mình dưới dòng nước đục để mò nghêu kiếm sống, bất chấp mọi hiểm nguy đang chực chờ.

Nghêu đầm Ô Loan
Nghêu đầm Ô Loan với vỏ màu nâu thẫm, thịt dai và ngọt.

      Thịt nghêu sông ngọt thơm hơn nghêu biển nhiều. Nghêu hấp thụ phù sa cùng tinh túy của tự nhiên nên thịt dai và ngọt mềm. Nghêu được chế biến thành nhiều món ngon, đơn giản nhất là luộc, hấp, cầu kỳ hơn chút là nướng và trộn gỏi. Tại Rạn Biển, nghêu hấp sả luôn là món ăn đứng đầu bảng vàng được thực khách ưa dùng. Tuy nhiên, món ăn bình dị, tưởng chừng đơn giản ấy nhưng đối với Rạn Biển đều là tâm ý giành cho thực khách. Để món ăn đảm bảo dinh dưỡng, ngay từ khâu chọn nguyên liệu đã phải rất cẩn trọng và tỉ mỉ. Nghêu đầm Ô Loan tươi sống với những con nghêu được thiên nhiên nuôi dưỡng béo mập, ngọt thịt là sự lựa chọn hàng đầu.

Nghêu hấp sả
Nghêu hấp sả – Thịt nghêu dai ngọt hòa cùng vị thơm nồng của sả.

      Trước khi chế biến, nghêu phải được xử lý để nhả hết cát đất ra ngoài. Nghêu để nguyên vỏ, rửa sạch cho vào nồi cùng ít nước rồi đun trên bếp. Khi hấp, kết hợp thêm với một chút sả đập dập, ớt trong nước để giúp món ăn dậy mùi nhưng không làm mất đi hương vị vốn có của nghêu. Sả phải là loại phát triển đúng độ, không quá non cũng không quá già. Những con nghêu được canh chín đúng độ lửa, vừa nở bung nắp để giữ nguyên độ mọng nước của nghêu. Nước hấp tỏa ra mùi sả thơm nồng hòa quyện với mùi vị đặc trưng của nghêu. Nghêu hấp chín ăn cùng nước mắm được pha chế sao cho hài hòa nhất để làm dậy lên hương vị món ăn. Khi thưởng thức, nước nghêu nóng hổi nơi đầu lưỡi, hơi cay cay lúc đầu nhưng khi nuốt vào thì vị ngọt của nghêu vẫn còn đọng lại trong khoang miệng sau đó. Độ lửa, độ cay, độ mặn, độ ngọt được cân đối, nêm nêm hợp lý là một tinh hoa ẩm thực được đúc kết và truyền lại trong hệ thống Rạn Biển.

Nghêu hấp sả Rạn Biển – món ngon mang hương vị dân dã.

Một món cũng giao. Gọi ngay: 0827946222

Chia sẻ

Copy Link

Copy