fbpx

Tu hài Canada – Khác biệt để khẳng định sự đặc biệt

     Nhờ tạo hóa ưu ái mà tu hài được xem như dược vật từ biển khơi. Loài nhuyễn thể này có nhiều sự ly kỳ ẩn sâu bên trong hình dạng của một chiếc vòi voi. Vì vậy, ngoài mỹ danh tu hài chúng còn được gọi bằng cái tên dân dã là ốc vòi voi. Tu hài có mặt tại nhiều vùng biển trên thế giới, với mỗi một vùng thổ nhưỡng sinh sống thì chúng lại có kích cỡ cơ thể to nhỏ khác nhau. Đặc biệt nhất phải kể đến những tu hài sống ở vùng biển Canada. Tu hài nơi đây đứng đầu bảng xếp hạng về độ chất, độ ngon và độ dinh dưỡng. Tu hài có một cuộc sống rất yên bình. Nhà của chúng là những chiếc hang ẩn trong cát, sâu hàng mét dưới đáy đại dương. Nếu ở trong môi trường lý tưởng, không bị quấy nhiễu, đánh bắt, chúng có thể sống tới khoảng 160 năm do đặc tính ít di chuyển, chỉ thích nằm yên một chỗ trong thời gian dài. Đặc điểm này làm cho việc đánh bắt tu hài không hề dễ dàng, đòi hỏi ngư dân phải am hiểu tường tận về chúng.

Kỳ công trong quá trình đánh bắt

     Chặng đường kể từ khi tu hài Canada còn ẩn mình dưới đáy đại dương cho đến khi nó nằm trên bàn ăn của thực khách cũng thật kỳ công. Tu hài sống riêng lẻ từng con một trong hang cát. Trước tiên, ngư dân phải lặn xuống đáy biển với bình nén khí, phát hiện nơi ẩn náu của tu hài bằng cách quan sát chỗ nào có vòi tu hài hoặc tia nước sủi (do tu hài đang hút nước biển vào để lấy chất dinh dưỡng). Khi đã phát hiện được mục tiêu, họ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để thổi hết lớp cát lấp trên tu hài rồi nắm lấy vỏ tu hài để lôi lên. Còn một cách đánh bắt khác là dùng dụng cụ hình tròn để nong cát xung quanh tu hài cho lỏng ra, sau đó xúc cát theo hình ống để bắt tu hài. Trong quá trình đánh bắt, người ta phải tuyệt đối cẩn thận tránh nắm phải vòi tu hài bởi làm như vậy sẽ dễ khiến tu hài bị chết. Việc làm này hết sức vất vả và khó nhọc bởi vì cát thì chặt mà tu hài nằm sâu trong đó.

Ốc vòi voi
Tu hài Canada

Nghiêm ngặt trong quá trình bảo quản và vận chuyển

     Với thị trường hải sản nhập nhèm như hiện nay, cũng mang tiếng tu hài nhập khẩu nhưng xuất xứ không rõ ràng đang tràn ngập các hàng quán, khu chợ. Tại Rạn Biển, dòng hải sản nhập khẩu đúng chuẩn Canada cũng là một thế mạnh không thể không kể đến.

     Tu hài rời tàu đánh bắt tiếp tục được vận chuyển theo đường hàng không đến Rạn Biển. Trong suốt quá trình từ lúc lấy tu hài khỏi tổ, vận chuyển cho tới tận khi được thực khách chọn lựa, tu hài luôn được bảo quản một cách nghiêm ngặt trong bể lọc nước sạch có nhiệt độ luôn giữ ở khoảng 10 độ C. Chúng sống khá thoải mái với nguồn nước này, hầu như so với trước đây không có sự khác biệt mấy chỉ trừ việc không sống trong hang.

Công phu chế biến để giữ trọn vị ngon

     Các đầu bếp thường truyền cho nhau kinh nghiệm rằng, muốn thưởng mức món tu hài ngon thì khi chế biến, tu hài phải còn sống và có vòi màu trắng. Tu hài ngon là loại còn sống khỏe, có trọng lượng từ 1- 2 kg, có thân màu trắng nhạt, thịt chắc và dày. Những con tu hài chết hoặc có vòi sẫm màu có thể là tu hài bị bệnh hoặc được bảo quản không tốt, thịt cũng không thể nào tươi ngon được.

Quá trình đánh bắt, vận chuyển, lưu trữ và chế biến Tu hài Cannada

     Sau khi chọn được con tu hài ưng ý và rửa sạch, tu hài được đem chần sơ qua nước sôi, sau đó lấy ra để vào thau nước lạnh lột bỏ phần da ngoài và tách bỏ vỏ tu hài để lấy được phần thịt trắng ngần đem rửa sạch lại với muối và dùng dao nhọn rạch nhẹ nhàng theo chiều dài của phần vòi tu hài.

     Sau khi sơ chế thì tùy theo khẩu vị mà thưởng thức. Tuy nhiên, tu hài Canada ăn sống là cách ăn tinh tế nhất. Thịt tu hài cắt ra từng lát mỏng, cho ra dĩa dùng kèm cùng wasabi để ăn sống. Những miếng thịt tu hài trắng ngần, mỏng tang, giòn ngọt, mang theo cả vị tanh nhẹ nhàng của biển cả kết hợp với vị cay nồng wasabi, sẽ cho chúng ta một cảm nhận khó quên về món ăn mỹ vị này.

Đến Rạn Biển, thưởng thức tu hài Canada – thập toàn đại bổ, sức khỏe như hổ!

Một món cũng giao. Gọi ngay: 0827946222

Chia sẻ

Copy Link

Copy